ที่มาของโต๊ะจีน

ทำไมคนไทยจึงเรียก “โต๊ะจีน”
แน่นอนล่ะชื่อมันฟ้องซะขนาดนั้น “โต๊ะจีน” ใช่มันต้องเป็นโต๊ะของคนจีนแน่นอนที่สุด แต่วันนี้โต๊ะจีนเป็นส่วนหนึ่งของคนไทยไปแล้ว ถ้าพูดถึงโต๊ะจีน เราจะรู้สึกหิวขึ้นมาทันที อยู่ดีๆจะสั่งโต๊ะจีนมาทานคนเดียวก็คงไม่มีใครเขาทำกัน นอกจากบ้านนั้นๆ จัดงานพิธีสำคัญๆ เช่น งานแต่งงาน, งานบวช, งานเลี้ยงปีใหม่, งานวันเกิด, งานฉลองอื่นๆ ที่เจ้าภาพต้องการเชิญเพื่อนๆ ญาติ ผู้หลักผู้ใหญ่มาร่วมงาน แสดงความยินดีในงานนั้นๆ เป็นต้น จากที่ได้อ่านมาในบทความ หรือเว็บไซต์ต่างๆ ว่ากันว่าโต๊ะจีน เป็นของชาวจีนถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาโน่น ซึ่งสมัยนั้นชาวจีนที่เข้ามาทำการค้า คนจีนเวาลานั่งทานอาหารพวกเขาจะนั่งบนเก้าอี้เตี้ยๆ แล้วล้อมวงกันกิน มีอาหารหลากหลาย เมนู วางบนโต๊ะกลมๆ ปัจจุบันพัฒนาไปไกลมาก จะเห็นได้จากโต๊ะอาหารแบบโต๊ะหมุนได้ คนจีนมีวัฒนธรรมการกินต่างจากคนไทย ในอดีตจะเห็นได้จากการทานอาหารของคนไทย นิยมนั่งล้อมวงกับพื้น มีสำรับวางเฉพาะกับข้าวเท่านั้น ส่วนจานวางกับพื้น หรือใช้วิธีถือ และใช้มือในการเปิปอีกด้วย ส่วนคนจีนเราจะเห็นได้ว่าเวลาทานอาหาร จะใช้ตะเกียบเท่านั้น ซึ่งบนโต๊ะจีน เราก็จะเห็นช้อน ส้อม และตะเกียบ ในอดีตไม่น่าจะใช้ช้อนส้อม โต๊ะจีนมีหลายราคา ขึ้นอยู่กับงบประมาณของเจ้าภาพ

เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงในปัจจุบันนี้ โต๊ะจีนพัฒนาไปมาก แถมยังมีการแข่งขันกันอย่างหนักเพื่อให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ โต๊ะจีนที่ได้รับความนิยม อาหารต้องสด และต้องคัดสรรมาอย่างดีวัตถุดิบก็ดีเลิศด้วยเช่นกัน ที่สำคัญที่สุดเชฟ หรือกุ๊ก พ่อครัว แม่ครัว สุดแล้วแต่ใครจะเรียก จะต้องมีฝีมือในการทำอาหารโต๊ะจีน เพราะต้องผลิตอาหารทีละเยอะๆ ขึ้นอยู่กับเจ้าภาพล่ะ ว่าจะบอกแขกกี่คน ต้องใช้โต๊ะจีนกี่ตัว ปรุงแล้วต้องอร่อย สร้างความประทับใจให้กับแขกเรื่อที่มารับประทานอาหารในงานนี้ เป็นการทำโฆษณา ประชาสัมพันธ์เจ้าของโต๊ะจีนไปในตัวอีกด้วย เพราะว่าแขกที่มาเมื่อได้ทานอาหารที่อร่อย ถูกปาก ต้องไม่ลืมว่าอีกไปนานพวกเขาก็ต้องจัดงานเลี้ยงของเขาด้วยเช่นกัน ถ้าอาหารไม่สด วัตถุดิบไม่ดี การโฆณาครั้งนี้อาจล้มเหลวไม่เป็นท่าก็เป็นได้ อย่างของเรา โต๊ะจีนปิงปิงฟู๊ด นครปฐม เราคัดสรรวัตถุดิบเกรด A สด ใหม่ อาหารอร่อยเพราะเรามีประสบการณ์จากรุ่นสู่รุ่น เป็นผู้นำการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนมายาวนาน ทำให้เรามีลูกค้าชั้นนำจากทั่วประเทศวางใจ ให้โต๊ะจีนปิงปิงฟู๊ด นครปฐม เป็นผู้จัดเลี้ยงโต๊ะจีน และเป็นที่นิยมไปทั่วทุกหัวระแหงของประเทศ ทั้งในจังหวัดนครปฐม กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัดทั่วทุกภูมิภาค แหมได้ทีถือโอกาสประชาสัมพันธ์ตัวเองเลย เอ้ามาดูกันว่าที่มา ที่ไปของโต๊ะจีนมายังไงกัน

ที่มาของการกินโต๊ะจีน
จุดเริ่มต้นของการกินโต๊ะจีนนั้น สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากวัฒนธรรมในการทานอาหารของคนจีน เพราะคนจีนมักอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ และมักอยู่อาศัยในบ้านเดียวกัน เป็นลักษณะที่เรียกว่า “กงสี” ทำให้เกิดวัฒนธรรมการทานอาหารร่วมกันแบบนั่งล้อมโต๊ะพร้อมหน้ากันในหมู่ญาติ พี่น้อง มีข้อสันนิษฐานอีกว่าที่คนจีนมักใช้โต๊ะกลมเป็นโต๊ะอาหาร แทนที่จะเป็นโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบที่นิยมใช้ในชาติตะวันตก ก็เพราะคนจีนต้องการสอนลูกหลานให้มีความรักใคร่กลมเกลียวกันในหมู่ญาติพี่ น้อง และไม่มีเล่ห์เหลี่ยมต่อกันนั่นเอง อาหารบนโต๊ะจีนมีหลากหลาย และใช้ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ในการทานเป็นหลัก อาหารที่ทานกันบนโต๊ะจีนจะเป็นอาหารที่ปรุงสำเร็จพร้อมรับประทานได้ทันที ตามหลักของเต๋า คือความพอดี อาหารทุกอย่างจะถูกคำนึงถึงเรื่องรสชาติและความสมดุล ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก หรือเครื่องปรุง เครื่องเทศต่างๆที่นำมาใช้ การรับประทานอาหารโต๊ะจีนต้องทานกันหลายคนและไม่รีบร้อน เพื่อให้ผู้รับประทานได้ลิ้มรสอาหารและสนทนากัน ซึ่งอาหารที่จะนำมาเสิร์ฟบนโต๊ะจีนก็มักจะเป็นอาหารที่มีความหมายเป็นสิริ มงคลอีกด้วย นอกจากนี้ในการเจรจาการค้าของคนจีนก็มักจะทำบนโต๊ะอาหารในลักษณะนี้เช่นกัน

ทำไมโต๊ะจีนจึงกลม?
คำถามนี้เกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ขี้สงสัยว่าทำไมโต๊ะจีนถึงต้องเป็นทรงกลม ทำไมไม่เป็นรูปทรงอื่นๆ อย่างเช่น ทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม เป็นต้น คำตอบก็มีอยู่ว่าการนั่งโต๊ะที่มีทรงกลมสามารถบรรจุคนนั่งได้มากกว่ารูปทรง โต๊ะแบบอื่นๆ และการนั่งโต๊ะจีน ทรงกลมก็สามารถพูดคุยเห็นหน้าเห็นตากันได้ครบทุกคน ถือว่าเป็นการไม่แบ่งแยกชั้นวรรณะ นั่งในระดับที่เท่ากันไม่แสดงความเหลื่อมล้ำในสถานภาพของผู้นั่ง แม้กระทั่งเถ้าแก่นั่งร่วมโต๊ะกับลูกน้องก็นั่งรับประทานในระดับเดียวกัน ถึงแม้อย่างไรโต๊ะกลมจะแสดงถึงความเท่าเทียมกัน แต่ธรรมเนียมในการนั่งก็ยังต้องมี การนั่งแบบโต๊ะกลมจะแตกต่างจากการนั่งของชาวตะวันตกที่จะนั่งกันแบบโต๊ะสี่ เหลี่ยม โดยผู้ที่เป็นหัวหน้าจะนั่งหัวโต๊ะ หรือใครเป็นเจ้ามือเลี้ยงก็นั่งหัวโต๊ะ ประเพณีนี้ก็เข้ามาในประเทศไทยเราเหมือนกัน สังเกตจากร้านอาหารที่มีโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมมากกว่า ส่วนโต๊ะกลมแบบจีนก็จะเห็นเฉพาะในงานเทศกาลสำคัญๆเสียมากกว่า

อาหารบนโต๊ะจีน
อาหารบนโต๊ะจีน เจ้าภาพจะเป็นผู้เลือกสรรเองล่วงหน้าตามแพคเกจที่ร้านรับทำโต๊ะจีนเป็นผู้ กำหนดไว้ อาหารมีประมาณ 8-12 อย่างต่อชุด อาหารแต่ละอย่างจะเสิร์ฟโดยพนักงานเสิร์ฟทีละอย่างตามลำดับ บนโต๊ะจีนจะมีแขกนั่ง10 คนต่อโต๊ะ เพราะว่าแขกจะได้ตักอาหารได้อย่างถนัดมือ บนโต๊ะก็จะถูกจัดเตรียมอุปกรณ์การรับประทานอาหาร เช่น ตะเกียบ ช้อน ถ้วย จานรอง แก้วน้ำ และผ้ากันเปื้อน ส่วนในภัตตาคารใหญ่ก็จะใช้อุปกรณ์ที่เป็นกระเบื้องสวยงาม พร้อมมีที่วางตะเกียบให้อย่างเรียบร้อย แต่ถ้าเป็นงานเลี้ยงโต๊ะจีน ทั่วไปก็อาจจะไม่มี มักใช้เป็นอุปกรณ์พลาสติก เพราะทำความสะอาดง่ายและราคาไม่สูงมาก ลำดับอาหารที่จะถูกเสิร์ฟก็มีลำดับอาหาร เริ่มตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย ประเภทออเดิร์ฟเย็นเช่น ข้าวเกรียบกุ้งให้ทานเล่นๆ กันไปก่อน อาหารจานร้อนที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์สัตว์บก สัตว์ปีก อาหารทะเลและผัก อาหารจานหลักหรือเรียกว่าอาหารไฮไลท์ก็จะเป็นพวก หูฉลาม แต่ถ้ายังไม่อิ่มก็มีอาหารอิ่มท้อง ประเภทข้าวผัด สุดท้ายคือของหวานเช่นแปะก๊วยเผือกกวน ผลไม้ เป็นต้น

ที่มา http://teanroriksted.blogspot.com/